Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Quảng Đông  - TP.Thanh Hóa

Nhà báo Nhật bị khủng bố cấm gãi đầu, thở bằng mũi

Đăng lúc: 15:35:19 29/10/2018 (GMT+7)
100%

“Không được tắm rửa nên tôi rất ngứa đầu. Nhưng tôi không được gãi vì sẽ gây ra tiếng động. Thở bằng mũi, bẻ ngón tay hay trở mình khi ngủ… Tất cả những việc này đều bị cấm”, ông Jumpei Yasuda nói.

Nhà báo Jumpei Yasuda đã trở về quê hương Nhật Bản vào hôm 25/10, sau khi bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại Syria giam cầm suốt 40 tháng ở nơi mà ông gọi là “địa ngục về thể xác lẫn tinh thần”.

Tiết lộ với tờ Asahi Shimbun, Yasuda cho biết ông bị bắt giữ vì phiến quân cáo buộc ông là gián điệp. Yasuda bị nhốt 8 tháng trong buồng giam cao 1,5m, rộng 1m. Ông không được phép tắm, giặt quần áo hay làm bất cứ việc gì gây ra tiếng động.

“Không được gội đầu nên đầu tôi rất ngứa. Nhưng tôi không được gãi vì sẽ gây ra tiếng động. Thở bằng mũi, bẻ ngón tay hay trở mình khi ngủ… Tất cả những việc này đều bị cấm”, ông Yasuda nói với báo giới trên chuyến bay trở về Nhật Bản.

Nhà báo 44 tuổi thậm chí còn bị siết chặt kiểm soát chỉ sau một lần vô tình gây tiếng động lúc… đi tiểu.

Có lúc, Yasuda quyết định nhịn ăn trong vòng 20 ngày để tránh phải di chuyển hay đi vệ sinh.

“Tôi gầy trơ xương, và buồn nôn khủng khiếp. Nếu bị giam lâu hơn, tôi có thể đã chết”, Yasuda nhớ lại. “Họ không mang thức ăn cho tôi. Hoặc nếu có thì cũng là thức ăn đóng hộp. Nhưng họ không cho tôi thiết bị mở hộp.”

Một tuần trước khi được thả, Yasuda bị chuyển về phòng giam chật hẹp, nơi ông từng ở suốt thời gian đầu bị giam cầm. Tiếp đó, ông được đưa đến một nơi khác trông có vẻ như một ngôi nhà bình thường.

Ngày hôm sau, Yasuda được đưa lên một chiếc xe hơi và di chuyển đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Với vẻ ngoài râu ria, mặc một chiếc áo phông đen và quần dài, Yasuda cười khá ngượng nghịu và không nói gì khi đặt chân xuống Nhật Bản.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, vợ của Yasuda cho biết sẽ chỉ cung cấp thông tin chi tiết sau khi ông này được nghỉ ngơi và kiểm tra sức khoẻ.

"Tôi rất vui vì có thể trở về Nhật Bản. Nhưng tôi cũng không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, hay tôi nên làm gì", ông Yasuda nói với Reuters trên một chuyến bay nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi ông bay về Nhật Bản từ Istanbul.

Theo TienPhong 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289