PHƯỜNG QUẢNG ĐÔNG TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TỔNG KẾT NHIỆM KỲ TỔ TRƯỞNG TỔ DÂN PHỐ

Đăng lúc: 11:15:34 09/05/2024 (GMT+7)

UBND phường Quảng Đông tổ chức hội nghị triển khai Tổng kết nhiệm kỳ Tổ trưởng Tổ dân phố 2021-2023; bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2024-2026

Chiều ngày 06/5/2024, UBND phường Quảng Đông tổ chức hội nghị triển khai Tổng kết nhiệm kỳ Tổ trưởng Tổ dân phố 2021-2023; bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2024-2026. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, các đồng chí CBCC, NLĐ, Chủ tịch Hội đặc thù; Các đồng chí lãnh đạo Công an phường; Các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận các phố, các ông bà Trưởng phố. Đồng chí Lê Hồng Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường chủ trì hội nghị.

c4b1f650-cf6b-43c3-ac8c-0982f1c32192.jpg

Tổng kết nhiệm kỳ Tổ trưởng Tổ dân phố và Bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhằm phát huy quyền dân chủ của nhân dân trong việc trực tiếp bầu chọn người đủ uy tín, phẩm chất đạo đức, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân,điều hành thực hiện nhiệm vụ của tổ dân phố và nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần củng cố chính quyền cơ sở vững mạnh.

Theo kế hoạch, UBND phường báo cáo Đảng ủy phường triển khai Tổng kết nhiệm kỳ Tổ trưởng Tổ dân phố 2021-2023; bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2024-2026; thành lập Ban chỉ đạo cuộc Bầu cử, thời hạn chậm nhất là ngày 06/5/2024. Xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức Tổng kết nhiệm kỳ Tổ trưởng Tổ dân phố 2021-2023; bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2024-2026; báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử, trong đó nêu rõ hình thức tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, dự kiến thời gian tổ chức đối với từng tổ dân phố và những khó khăn, vướng mắc (nếu có) về UBND phường, thời hạn xong trước ngày 15/5. UBND phường ban hành Quyết định công bố ngày bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn chậm nhất là 20 ngày trước ngày bầu cử; chuẩn bị danh sách nhân sự bầu cử chậm nhất là 15 ngày trước ngày bầu cử; Chủ tịch UBND phường quyết định thành lập Tổ bầu cử chậm nhất 10 ngày trước ngày bầu cử, quyết định về quyền hạn và nhiệm vụ của Tổ bầu cử. Các quyết định trên phải được thông báo đến nhân dân ở thôn, tổ dân phố chậm nhất 07 ngày trước ngày bầu cử.

d441e97a-34c4-4ef6-b312-5c0f2885ceaa.jpg

Tổ chức bầu cử: Về hình thức bầu cử có thể bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín do hội nghị quyết định. Thực hiện bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố đảm bảo đúng quy định của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của Phòng nội vụ về bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường thực hiện trong ngày 09/6/2024.
Việc tổ chức bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường đảm bảo nguyên tắc dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, bảo đảm sự lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, đảm bảo trật tự, kỷ cương và theo quy định của Pháp luật. Điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ trưởng tổ dân phố đó là: Phải có hộ khẩu thường trú thường xuyên ở tổ dân phố. Đủ 21 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trong công tác. Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được nhân dân trong cộng đồng dân cư tín nhiệm. Bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Có trình độ văn hóa tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên, có năng lực, kinh nghiệm làm việc và phương pháp vận động, tổ chức Nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc được cấp trên giao phó. Ưu tiên những người có uy tín, trình độ chuyên môn được đào tạo từ Đại học trở lên.

5fd7f466-92dc-4cc6-b75b-ade06390f9ff.jpg

Kết luận hội nghị, Đồng chí Chủ tịch UBND phường yêu cầu các đồng chí CBCC,NLĐ, các phố bám sát Kế hoạch 62/KH-UBND ngày 04/5/2024 và các Quyết định, thông báo phân công các tổ bầu cử của UBND phường về triển khai và hướng dẫn quy trình bầu cử tổ trưởng tổ dân phố, nhiệm kỳ 2024- 2026. Công chức Văn phòng phối hợp với các bộ phận liên quan đôn đốc, kiểm tra, giám sát bầu cử theo quy định. Bộ phận Tài chính – Kế hoạch chủ trì, hướng dẫn các đồng chí cán bộ, các phố sử dụng kinh phí tổ chức bầu cử đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Bộ phận Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh phường: Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử về chủ trương, ý nghĩa, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố để nhân dân hưởng ứng tham gia nhằm phát huy dân chủ của người dân ở cơ sở. Công an phường, Ban chỉ huy quân sự phường có kế hoạch chỉ đạo đảm bảo công tác an ninh trật tự trong thời gian các phố tổ chức bầu cử. Đề nghị Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với UBND phường hướng dẫn Ban công tác Mặt trận khu dân cư về quy trình giới thiệu nhân sự để bầu Tổ trưởng tổ dân phố, thanh tra nhân dân theo đúng quy định.